Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Hydroponic là gì? Và các hệ thống Hydroponic cơ bản Hydroponic - có lẽ đây là một trong những khái niệm khá mới đối với nhiều người làm nông nghiệp. Nhưng theo tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng trong những năm gần đây phương pháp này đang được triển khai phổ biến và khá rộng rãi. Vậy với những ai còn đang thắc mắc về kỹ thuật Hydroponic thì nội dung chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn biết rằng Hydroponic là gì? Và có những hệ thống Hydroponic cơ bản nào? Cùng theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây nhé. 

1. Hydroponic là gì?


Trong tất cả các kỹ thuật trồng thực vật hiện nay thì Hydroponic là một trong những kỹ thuật trồng thực vật khá mới, đó là các loại cây trồng thực vật được trồng trong dung dịch dinh dưỡng. Hiểu đơn giản thì đó chính là cây trồng được trồng trong nước hoặc là không cần đất. Bí quyết chính của phương pháp này là cung cấp cho cây tròng các nguyên tố khoáng cần thiết nhất. Nhưng bên cạnh đó thì cần phải cung cấp đủ thức ăn, ánh sáng, CO2 cho quá trình quang hợp, O2 cho quá trình hô hấp... thì cây trồng mới có thể phát triển khỏe mạnh được theo ý muốn của người trồng. 
Hydroponic là gì
Hydroponic là gìThực tế thì công nghệ Hydroponic này đã được các nhà nghiên cứu nghiên cứu từ thế kỷ XVII. Và cho đến nay thì nó đã dần hoàn thiện giúp những người nông dân hướng đến những sản phẩm nông sản sạch, xanh và không làm ảnh hưởng đến môi trường. Không chỉ được áp dụng với những quy mô lớn mà ngay cả những quy mô nhỏ lẻ của gia đình thì những chậu hoa, rau xanh cũng có thể áp dụng phương pháp này ngay tại sân thượng, lan can hay tại một góc sân vườn của gia đình mình. Còn nếu áp dụng theo quy mô thương mại thì nó được áp dụng trong nhà kính trồng hoa, rau, củ, quả... giúp cây trồng phát triển sạch, cho năng suất cao, chủ động và đáp ứng được đầy đủ mọi tiêu chuẩn về an toàn vì không bị ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường từ đất. Không chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng mà công nghệ Hydroponic còn có thể chia không gian thành nhiều tầng để nhân đôi, nhân ba để tăng diện tích sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

2. Các hệ thống Hydroponic cơ bản 


Theo lý thuyết và theo thông tin tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng Hydroponic được chia là 6 hệ thống cơ bản, cụ thể: 

- Hệ thống dạng bấc
Đây chính là một trong những hệ thống cơ bản nhất. Chỉ cần đặt một đầu của sợi bấc hút sao cho nó chạm vào phần rễ cây. Còn phần đầu kia thì cho chìm trong dung dịch dinh dưỡng. Sợi bấc này sẽ có tác dụng hút nước, dung dịch dinh dưỡng lên để cung cấp cho rễ cây. 
Hydroponic


- Hệ thống thủy canh
Chắc hẳn nhiều người cũng đã nghe đến cụm từ này. Về thực chất thì chúng tôi thấy rằng thủy canh thường được lựa chọn để nuôi cấy rau diếp, cải, tần ô, xà lách... - hầu hết là những loại cây phát triển mạnh khi gặp nước. Phần bệ để giữ các cây thường được chế biến bằng chất dẻo xốp. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là khả năng mất nước cao, mất nước do khả năng thoát hơi nước. Chính vì thế mà nếu áp dụng hệ thống này thì bạn sẽ cần phải châm thêm một lượng nước và pha lại dung dịch dinh dưỡng thì mới đủ để cung cấp cho cây trồng phát triển. 

- Hệ thống ngập và rút định kỳ
Bạn hiểu thế nào là hệ thống ngập và rút định kỳ? Đó chính là hệ thống mà có một máy bơm điều khiển để có thể bơm dung dịch dinh dưỡng vào trong khay trồng và có thể rút ra theo chu kỹ đã được thiết lập sẵn. Với phương pháp được áp dụng như vậy thì rễ cây sẽ không bao giờ bị ngập trong nước và đương nhiên, nếu như vậy thì chúng có thẻ thở một cách tự nhiên nhất. Với những ưu điểm nổi bật thì hệ thống này có thể được áp dụng để trồng cà chua, khoai tây. 

- Hệ thống nhỏ giọt
Đó chính là loại hệ thống Hydroponic được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới. Với hệ thống này thì máy bơm sẽ bơm dung dịch dinh dưỡn lên, nhỏ trực tiếp vào từng gốc cây bằng những đường ống nhỏ giọt theo định kỳ. Lượng dung dịch dư nếu chảy xuống thì sẽ được thu hồi lại vào trong bể để tái sử dụng trong lần tiếp theo. Với cách hoạt động như vậy thì có thể dễ dàng thấy được rằng hệ thống này sử dụng dung dịch dinh dưỡng khá hiệu quả, nước dư sẽ được tái sử dụng nên không bị hao phí. Và theo tìm hiểu thì chúng tôi thấy rằng hầu hết người ta áp dụng phương pháp hệ thống nhỏ giọt để áp dụng vào các loại cây trồng thảo mộc, các loại hoa, rau củ quả với quy mô lớn. 

- Hệ thống màng dinh dưỡng NFT
Bạn hiểu thế nào là hệ thống màng dinh dưỡng NFT trong hệ thống Hydroponic? Và thực tế thì qua tìm hiểu, chúng tôi biết được rằng hệ thống màng dinh dưỡn này, dung dịch dinh dưỡn sẽ được bơm liên tục vào khay trồng để cho chảy xuống dễ cây. Rồi sau đó thì dung dịch sẽ chảy về bồn chứa để tái sử dụng. Và thông thường, thì hầu hết trong tất cả các hệ thống màng dinh dưỡn này đều không cần dùng thêm đến đất trồng. Chính lẽ đó mà có thể giúp tiết kiệm được một lượng chi phí thay đất sau mỗi vụ. Đặc biệt, hệ thống màng dinh dưỡng NFT thường được lựa chọn để sử dụng trong những mô hình quy mô lớn mang mục đích thương mại.


- Công thức pha chế dung dịch dinh dưỡng
Bạn có biết, trong kỹ thuật Hydroponic thì vấn đề khó khăn nhất đó là gì không? Đó là làm thế nào để có thể tạo được một dung dịch dinh dưỡng ổn định để phù hợp được với cây trồng. Nhưng theo tìm hiểu thì chúng tôi biết rằng về cơ bản, dung dịch dinh dưỡng tốt và phù hợp với cây trồng sẽ gồm các thành phần như: muối nitrat, canxi phosphat Ca3(PO3)2, magie sulfat MgSO4.... Bên cạnh đó thì sẽ là một số nguyên tố vi lượng khác như: mangan sulfat MnSO4, đồng sulfat CuSO4, acid boric H3BO3.... Và cũng đừng quên rằng nước cũng là một trong những thành phần quan trọng và không thể thiếu. 

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về Hydroponic. Qua đó chắc chắn bạn cũng đã hiểu được Hydroponic là gì rồi đúng không? Và bạn cũng biết được rằng Hydroponic gồm có những hệ thống cơ bản nào rồi. Với chia sẻ này thì chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp hiệu quả giúp đạt năng suất cao trong nông nghiệp. 

 
Chúc các bạn thành công!

Hoa tình yêu đẹp nhất thế giới tặng bạn gái (99 MẪU)

Có vô vàn cách để thể hiện tình yêu, trong đó tặng cho nàng một bó hoa tươi thắm chính là cách thức bày tỏ tuyệt vời được nhiều người áp dụ...