Thứ Hai, 10 tháng 12, 2018

Ý nghĩa hoa bọ cạp vàng và cách trồng, chăm sóc

Hoa bò cạp vàng là loài hoa có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản, hoa đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước. Với vẻ đẹp và hương thơm dịu nhẹ, loài hoa này đang rất nhiều người yêu thích hoa ưa chuộng. Tuy nhiên, kỹ thuật gieo trồng hoa làm sao để đạt được chất lượng cao nhất không phải bất kỳ ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau đây nhé.

Ý nghĩa của hoa bò cạp vàng

Bọ cạp vàng là loài hoa biểu tượng cho thời điểm giao mùa giữa cái nắng nóng bức của mùa hè và sự ấm áp, ngọt ngào của mùa xuân. Hoa thường nở đúng vào cuối tháng 3.
Loài hoa này không chỉ vô cùng nổi bật bởi cái tên độc đáo, có thể nhớ đến ngay từ lần đầu tiên được nhắc tới. Hình dáng của hoa cũng như một chú bọ cạp có chiếc đuôi cong lên, đặc biệt khi hoa nở thì lại càng giống.

Tại Thái Lan, hoa tượng trưng cho sự uy quyền của hoàng gia và tầng lớp quý tộc tại đất nước này. Theo người Thái, màu vàng chính là biểu tượng của Đạo Phật và sự đoàn kết, hòa bình và phồn thịnh của đất nước.

Tại Ấn Độ, hình ảnh loài hoa này được in trên đồng 20 Rupi biểu tượng của lễ hội thiêng liêng Vishu ở đất nước này.
hoa bo cap vang y nghia
Hoa bò cạp vàng biểu tượng của sự giao mùa

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa bọ cạp vàng


Ủ hạt
Hạt sau khi thu hoạch được bào nhẹ phần vỏ của hạt để nước có thể thẩm thấu được vào phía trong. Lưu ý chỉ nên mài ở bên hông và mài nhẹ nhàng để tránh làm hư hại đến lớp phôi phía bên trong.


Tiếp tục ngâm hạt với thuốc tím được pha nồng độ 0,05% trong vòng 10 phút, vớt hạt ra cho ráo và rửa sạch. Tiến hành ngâm tiếp tục trong nước có nhiệt độ 40 độ C trong vòng 1 - 2 giờ rồi vớt ra và ủ trong một túi vải. Rửa hạt bằng nước ấm mỗi ngày để giữ túi vải luôn có độ ẩm nhất định. Khoảng 2 - 3 ngày khi hạt đã nảy mầm tiến hành đem gieo trồng.

Làm túi bầu
Sử dụng loại túi chuyên dụng PE được sử dụng nhiều trong việc làm bầu cho cây. Thực hiện đập thật nhỏ đất và phối trộn cùng phân hữu cơ theo đúng tỷ lệ thích hợp gồm 8 đất và 2 phân. Xếp hỗn hợp này thật chặt vào túi bầu và sắp xếp các túi thành từng hàng theo diện tích khu vực bạn gieo trồng.

Gieo hạt
Trước khi tiến hành gieo trồng, bạn cần phải tưới nước thật kỹ cho bầu hàng ngày để đảm bảo độ ẩm có thể được cung cấp đầy đủ. Chọn lựa những hạt đã nảy mầm và có chất lượng hạt tốt để tiến hành gieo trồng

Đầu tiên, chọn một que gỗ đã được vót nhọn ở phần đầu. Nên chú ý tạo các lỗ ở trên bầu để gieo hạt vào đó. Khi đã hoàn tất việc gieo hạt, phủ thêm một lớp đất mịn lấp kín các lỗ. Sau khi gieo hạt nên tưới nước đầy đủ và bảo vệ bầu ươm khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

6 - 8 tháng là thời gian nuôi cây thích hợp nhất. Khi cây đã đạt được chiều cao từ 30 - 35cm, đường kính của rễ từ 3 - 4mm thì xuất vườn. Lưu ý, 2 - 4 tuần trước thời điểm xuất vườn thì nên ngưng tưới phân, cắt giảm việc tưới nước nhằm giúp cây thích nghi dần với điều kiện khắc nghiệt khi gieo trồng.
y nghia hoa bo cap vang
Kỹ thuật gieo trồng hoa bò cạp vàng khá đơn giản
Trên đây, là ý nghĩa và kỹ thuật gieo trồng hoa bò cạp vàng đúng cách. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm rõ được phương pháp trồng loài hoa này đúng cách, từ đó mang đến năng suất thu hoạch hoa cao nhất và thỏa mãn niềm đam mê, yêu thích vẻ đẹp các loài hoa của bạn.

Hoa tình yêu đẹp nhất thế giới tặng bạn gái (99 MẪU)

Có vô vàn cách để thể hiện tình yêu, trong đó tặng cho nàng một bó hoa tươi thắm chính là cách thức bày tỏ tuyệt vời được nhiều người áp dụ...