Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Cách trồng và chăm sóc hoa anh thảo trong chậu


Nhắc đến hoa anh thảo thì nhiều người biết rằng đây là loài hoa vương giả bởi nó sở hữu một vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Do đặc điểm là cây ưa bóng râm nên khi trồng và chăm sóc cây các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến những điều này để cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Và để rõ hơn về thông tin về hoa anh thảo thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé. 

1. Đặc điểm và ý nghĩa của hoa anh thảo

Ngoài tên gọi hoa anh thảo ra thì loài hoa này còn có nhiều tên gọi khác như: hoa báo xuân, hoa chi anh thảo, hoa anh thảo tiên.... 

Qua tìm hiểu thực tế thì chúng tôi thấy rằng cây hoa anh thảo với chiều cao trung bình khoảng 30cm, lá hình trái tim, cho nhiều hoa, lá màu xanh thẫm. Đặc biệt là hoa có nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, trắng, hồng phấn, hồng đậm và nổi bật nhất trong tất cả các màu chính là hồng tím. 
hoa anh thảo


Do đặc điểm của cây, sở hữu một vóc dáng thanh lịch, sang trọng nên đây chính là một trong những loài hoa cao cấp được rất nhiều người lựa chọn để đặt trang trí bàn làm việc, phòng khách.... Thời điểm cây cho hoa là vào khoảng tháng 11 năm trước cho đến tháng 2 năm sau.
Nhắc đến hoa anh thảo thì người ta thường nói rằng loài hoa này tượng trưng cho sự duyên dáng, mạnh mẽ và sôi nổi của tuổi trẻ. Đặc biệt, với những cô gái yếu đuối thì việc đặc một chậu hoa anh thảo trên bàn làm việc thì đây sẽ là động lực giúp cho họ phấn đấu. 

2. Đặc điểm sinh trưởng của hoa anh thảo

Mỗi một loại cây trồng đều có những đặc điểm sinh trưởng riêng. Và hoa anh thảo cũng không ngoại lệ. Theo tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng hoa anh thảo là mọt giống hoa dài ngày, thích hợp sống ở những nơi vùng xứ lạnh do vậy rất thích hợp nếu được trồng ở khu vực miền Bắc hoặc các tỉnh vùng cao có không khí lạnh. Với đặc điểm là thân cây thẳng đứng do vậy mà các bạn có thể trồng hoa ảnh thảo ở những nơi có nắng dịu, trong bóng râm hoặc cũng có thể là đặt dưới tán cây lớn và trong các lối đi để làm đẹp cho không gian của mình. 

Để cây sinh trưởng, phát triển và cho hoa thì yêu cầu về đất trồng là rất quan trọng. Theo tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng để có thể tiết kiệm được thời gian chăm sóc cây thì tốt nhất là bạn nên trồng cây tại vùng đất có nhiều chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, đất tơi xốp. Còn trường hợp nếu trồng cây trong chậu thì tốt nhất là các bạn nên bỏ thêm một ít xỉ than xuống dưới phần dưới chậu và cùng với một giá thể để giúp cho chậu tăng khả năng thoát nước, khí để tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển. 

3. Kỹ thuật trồng hoa anh thảo

Theo tìm hiểu thì chúng tôi thấy rằng để trồng hoa anh thảo thì các bạn có thể thực hiện trồng bằng 2 cách khác nhau, đó là bằng củ hoặc bằng hạt. Riêng phương pháp trồng bằng củ thì thời gian củ này mầm là trong khoảng từ 21-25 ngày. 

Trong kỹ thuật trồng hoa anh thảo thì chúng tôi muốn lưu ý đến bạn rằng cây anh thảo phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện nữa: bóng tối và độ ẩm. Đây chính là 2 yếu tố quan trọng và đó cũng chính là điều kiện quyết định đến tỉ lệ nảy mầm của cây. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải nhớ rằng luôn duy trì độ ẩm là 90% khi gieo hạt. Đặc biệt, cần phủ lên trên hạt một lớp đất để có thể giữ ẩm cho hạt. Để tạo điều kiện bóng tối thì cần bao phủ lên đó là một lớp nylon đen để giữ tối ít nhất trong 21 ngày đầu tiên khi mới gieo trồng. Nhiệt độ của đất luôn giữ trong khoảng từ 18-20 độ C. Trường hợp nếu nhiệt độ cao hơn thì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc nảy mầm và các cây con cũng sẽ phát triển không đều. 
trồng hoa anh thảo trong chậu

4. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa anh thảo

Thực tế, chúng tôi thấy rằng kỹ thuật chăm sóc hoa anh thảo cũng không quá khó. Đối với những cây hoa anh thảo mà khi cây nở hoa xong thì bạn không nên cắt bỏ đi. Bởi nếu cắt bỏ hoa ngay lập tức thì đây sẽ là nguyên nhân khiến cho củ hoa bị thối. Và bên cạnh đó là trường hợp là ngay khi cây hết hoa và chỉ còn lại cọng hoa thì cũng tuyệt đối không được cắt bỏ. 

Lưu ý, cũng không bao giờ được chôn củ hết xuống đất mà cần phải chừa lại một nửa phần trên chóp củ và không được phủ đất lên trên. Hoa anh thảo ưa môi trường sống ẩm ướt nhưng bạn lưu ý rằng cây sẽ không thể sống nếu môi trường đất là ngập úng. 

Nếu chọn trồng cây trong chậu thì sau khi cây mọc lại bạn cần phải bón phân liên tục cho cây trong khoảng thời gian 2 tuần đầu tiên. Lần đầu tiên sẽ giúp cho hoa to hơn, cây mọc nhiều hơn. Tuy nhiên, khi bón phân các bạn lưu ý rằng nên bón phân trước khi đặt củ vào trong chậu. Và trong quá trình cây đang phát triển thì không nên rải hoặc xịt phân lên củ hoặc cũng không nên xới tơi đất hay bất kỳ hành động nào có tác động lên củ. Vì tất cả đều là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc, sinh trưởng của cây hoa anh thảo. 

5. Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa anh thảo

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa anh thảo thì chắc chắn rằng không thể bỏ qua được quá trình phòng trừ sâu bệnh cho cây. Và qua tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng loại sâu bệnh thường gặp nhất ở hoa anh thảo chính là loài nhện có chấm. Nó sẽ là nguyên nhân làm hư cây. Do vậy mà chúng ta cần phải có biện pháp phòng trừ sâu bệnh nếu không cây sẽ bị chết. 

Bên cạnh đó thì cây hoa anh thảo còn rất dễ mắc một số loại bệnh sâu bệnh khác và điển hình là nấm mốc ở thân. Nguyên nhân cây bị nấm mốc là do môi trường cây sinh trưởng và phát triển quá ẩm ướt. Cần cách ly cây bị bệnh sang khu vực khác và đồng thời cần hạn chế tươi nước cho cây để tránh tình trạng cây bị nặng hơn. 

Trên đây là một số thông tin về hoa anh thảo mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về hoa anh thảo nói riêng hay các loại hoa khác nói chung thì bạn có thể truy cập trang web: dienhoa.net.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

Hoa tình yêu đẹp nhất thế giới tặng bạn gái (99 MẪU)

Có vô vàn cách để thể hiện tình yêu, trong đó tặng cho nàng một bó hoa tươi thắm chính là cách thức bày tỏ tuyệt vời được nhiều người áp dụ...